Trang chủ

Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần hiệu quả

Hiện nay, bệnh tâm thần là một chứng bệnh khá phổ biến và nguy hiểm. Tuy vậy nhưng không ai mang trong mình chứng bệnh này cũng tích cực tìm hiểu các biện pháp điều trị bệnh tâm thần. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh tâm thần hiệu quả mà bạn nên biết. 

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần bằng tâm lý trị liệu 

Đây là phương pháp điều trị bệnh tâm thần khá phổ biến và đạt được hiệu quả cao. Sử dụng tâm lý trị liệu để điều trị bệnh là một phương pháp quen thuộc đối với tất cả các loại bệnh tâm lý. Nguyên nhân của bệnh tâm thần đa số là do các tổn thương về tâm lý gây ra nên muốn chữa trị thì cần phải chữa trị từ gốc rễ của bệnh. 

Phương pháp này sử dụng các tác động tâm lý trực tiếp và gián tiếp để điều trị bệnh tâm thần. Các tác động tâm lý trực tiếp điển hình như: ám thị, giải thích,… các tác động tâm lý gián tiếp chú trọng vào không gian sinh hoạt của người bệnh như bố trí phòng bệnh sao cho thoải mái. Tránh cho người bệnh nghĩ mình đang bị cách ly với thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó cần phải tìm các bác sĩ và chuyên gia tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, quan tâm và thấu hiểu với người bệnh thì quá trình điều trị bệnh tâm thần mới diễn ra thuận lợi.

Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần bằng thuốc

Với sự phát triển của Y học như hiện nay, việc nghiên cứu và cho ra đời các loại thuốc điều trị bệnh tâm thần không phải là một việc quá khó khăn. Các bệnh nhân tâm thần sẽ được điều trị bệnh tâm thần bằng các loại thuốc an thần thần kinh thế hệ mới và cả an thần kinh thế hệ cũ. Tuy vậy nhưng không phải bệnh nhân tâm thần nào cũng sẽ sử dụng thuốc giống nhau, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà loại thuốc và liều thuốc sẽ được lựa chọn phù hợp.

Có rất nhiều nhóm thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần, cụ thể phải kể đến các nhóm thuốc sau: nhóm thuốc bình thần – giải lo âu, nhóm thuốc an thần kinh – chống loạn thần, nhóm thuốc tăng cường chuyển hóa – nuôi dưỡng tế bào thần kinh, nhóm các thuốc chống trầm cảm, nhóm các thuốc kích thần, nhóm các thuốc gây ngủ - chống co giật, nhóm các thuốc chỉnh khí sắc.

Tuy nhiên việc phụ thuộc vào thuốc trong một thời gian dài không phải là một giải pháp điều trị bệnh tâm thần thực sự hữu ích bởi vì sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, đã có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá lâu dẫn đến các phản ứng ngược, do đó nếu sử dụng thuốc để điều trị bệnh tâm thần thì cần phải đúng liều lượng và đúng thời gian như bác sĩ đã chỉ định.   


 

Xem thêm: https://tamlyvietphap.vn/tin-tuc/cac-phuong-phap-tri-lieu-tam-ly-thuong-dung-hien-nay-boi-chuyen-gia-2269-30545-article.html
Xem thêm bài viết: http://thongtinsuckhoegiadinh.com/blog/1064
2020-08-10
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *